Cửa cuốn

Sử dụng cửa cuốn không hề an toàn


Cửa cuốn ra đời như một giải pháp tối ưu thay thế cửa truyền thống về mặt ưu điểm tiết kiệm diện tích, sử dụng thuận tiện dễ dàng, hình thức đẹp. Bện cạnh đó thì lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như mất điện, hay hỏng, kém bảo mật do chìa khóa có thể dò mã được.
Cửa cuốn

Tuy nhiên, liên tiếp xảy ra những sự việc kẻ gian sử dụng thiết bị của Trung Quốc để sao chép, phá mã an toàn của cửa cuốn khiến người tiêu dùng hoài nghi về độ an toàn của thiết bị này.

Điển hình như vụ trộm đột nhập một cửa hàng trên phố Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lấy đi khối tài sản giá trị lớn vào 7/2014. Theo các chuyên gia, do cửa cuốn của cửa hàng sử dụng bộ mô tơ có nguồn gốc Trung Quốc với hệ điều khiển công nghệ mã cố định – Fixed Code, gia công sơ sài nên kẻ gian có thể sử dụng thiết bị dò sóng để ăn cắp mã số và mở cửa một cách dễ dàng.
Điều khiển cửa cuốn

Dù chỉ là những trường hợp cá biệt thường xảy ra với những loại cửa cuốn giá rẻ, không có thương hiệu nhưng khách hàng vẫn mặc định cho rằng cửa cuốn nào cũng có thể bị sao chép mã số.

Không chỉ có nguy cơ bị dò sóng, copy mã số an ninh để trộm cắp, cửa cuốn nếu không biết lắp đặt và sử dụng không đúng cách còn tiềm ẩn nguy hiểm, nhất là trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra. Trên thực tế, đã xảy ra rất nhiều trường hợp cháy nhà, cháy kho hàng do hệ thống cửa cuốn khi xảy cháy bị chập điện, không vận hành được đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cứu, chữa. Đáng nói, nhiều gia chủ không kịp phá cửa, tử vong bên trong. Điển hình là vụ xảy cháy ở nhà để xe của Bệnh viện tâm thần Hà Nội, khiến 2 lái xe tử vong vào năm 2011. Nguyên nhân do cánh cửa gỗ bị khóa từ bên trong, 2 cánh cửa cuốn điện cũng đóng im ỉm, không hoạt động khi xảy cháy vì chập điện.

Bài viết này sẽ mang đến góc nhìn sâu xa về độ an toàn của điều khiển cửa cuốn mã cố định. Trước hết hãy điểm qua nguyên lý hoạt động của mạch điều khiển cửa cuốn.

Hiện nay trên thị trường thường hay sử dụng 2 loại điều khiển từ xa cho các thiết bị gia đình là :: Hồng ngoại hoặc sóng radio. Tuy nhiên nguyên lý hoạt động cửa cuốn là phát đi chuỗi tín hiệu “0” và “1” từ mạch phát. Nói một cách cụ thể hơn, chuỗi tín hiệu phát đi này phụ thuộc vào một khối của mạch phát là Encoder IC (IC mã hóa tín hiệu). Hay nói một cách khác, Encoder IC này không khác gì bộ não của mạch phát điều khiển cửa cuốn, là cội nguồn của tín hiệu điều khiển được phát đi. Sóng radio hay hồng ngoại chỉ là phương thức truyền dẫn dữ liệu được xuất ra từ Encoder IC này. Do đó để tiếp cận nội dung bản tin được phát đi từ mạch điều khiển cửa cuốn sử dụng bộ phát hồng ngoại hay bộ phát sóng radio (thường là radio vì sóng hồng ngoại không có khả năng đâm xuyên hay truyền bật tường),.

Hình dưới đây tóm tắt lại các khối chính của 1 mạch phát điều khiển từ xa sử dụng sóng radio hoặc hồng ngoại. sử dụng mã cố định. Hình cũng đồng thời mô tả quá trình hình thành tín hiệu phát đi từ bộ phát điều khiển cửa cuốn.
Nguyên lý điều khiển cửa cuốn

Quá trình hình thành tín hiệu phát đi từ bộ phát điều khiển cửa cuốn có thể được tóm gọn như sau: Nguyên liệu của thông tin được phát đi từ điều khiển cửa cuốn đến từ 2 khối chính: Khối 2 – bộ tạo mã cố định, và khối 3 – bộ tạo mã từ công tắc người dùng. Bộ tạo mã cố định ở đây thường sử dụng là công tắc gạt. Công tắc gạt này sẽ đưa vào IC mã hóa 8 bit luôn luôn cố định. Bộ tạo mã từ công tắc người dùng sẽ đưa vào IC 4 bit dữ liệu còn lại khi người dùng bấm nút. Như vậy tại 1 thời điểm sẽ có 12 bit dữ đi qua IC mã hóa dữ liệu. Dữ liệu này sẽ được đẩy ra tuần tự tại kênh ra của bản tin truyền đi, sau đó sẽ đi đến khối 4 – là bộ phát sóng radio hoặc bộ phát hồng ngoại.

Tín hiệu tại bộ thu sẽ được tiếp nhận và giải mã tại bộ thu. Nếu chuỗi tín hiệu sau khi được giải mã giống với 12 bit lúc ở khối phát, khi đó tín hiệu tại đầu thu là chính xác và mạch thu sẽ thực hiện động tác đóng/mở cửa cuốn.
Do vậy khi lắp đặt cửa cuốn cần chọn dòng cửa cuốn mã nhảy rolling code

Hiện tại theo một số chuyên gia về điều khiển cửa cuốn của cuacuon198.vn cho biết dòng điều khiển mã nhảy rolling code bảo mật khó dò được, tuy nhiên vẫn có thể dò được bằng thiết bị cao cấp do vậy quý khách hàng vẫn cẩn thận và thường xuyên đổi mã khi sử dụng.
ngoài ra sử dụng cửa cuốn các bạn nên trang bị một hệ thống cửa mở bằng cơ học ở bên trong, là chốt chặn đảm bảo an toàn khi cửa cuốn bị vô hiệu hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *